» » Công nhân Việt Nam phải cày bao lâu mới mua được iPhone?

Công nhân Việt Nam phải cày bao lâu mới mua được iPhone?

Việt Nam là một trong những nước thích dùng iPhone nhất, dễ dàng nhận thấy độ chơi của người dùng Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng mua ngay được smartphone cao cấp nhất của Apple.
cong-nhan-viet-nam-phai-cay-bao-lau-moi-mua-duoc-iphone.jpg

Trang Business Insider đã dựa vào giá iPhone 5s so với một giờ mà một người cần làm để mua nó trên một số quốc gia tiêu biểu của thế giới để đưa ra những con số có thể gây bất ngờ cho bất cứ ai.

Theo thống kê này, công nhân nhà máy Mỹ, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Úc phải làm việc khoảng 30 giờ với số tiền lương trung bình khoảng 24 USD/ giờ mới đủ khả năng mua một chiếc iPhone 5s 16GB với giá 707 USD.

Tuy nhiên, tại các thị trường khác việc sở hữu iPhone không hề dễ dàng. Công nhân Brazil được trả 5.95 USD / 1 giờ làm việc, phải làm 200 giờ mới đủ khả năng mua iPhone ở nước này với giá lên tới 1196 USD.

Ở Trung Quốc - nơi iPhone được lắp ráp trước khi được vận chuyển trên toàn thế giới - công nhân chỉ được trả 1.74 USD / 1 giờ và sẽ cần phải làm việc 499 giờ để đủ khả năng mua một chiếc iPhone với giá 868 USD đang được bán ở nước này.

Vậy còn Việt Nam thì sao? Với mức lương trung bình khoảng 0.5 USD (~10 ngàn VND)/1 giờ, công nhân Việt Nam phải làm việc ít nhất là 1600 giờ để mua một chiếc iPhone 5s đang có giá khoảng 16 triệu VND trên thị trường.

Theo businessinsider