» » 7 thói quen chỉ tốn 5 phút mỗi ngày giúp bạn thoát nghèo và trở nên giàu có

7 thói quen chỉ tốn 5 phút mỗi ngày giúp bạn thoát nghèo và trở nên giàu có

Những sự thay đổi nhỏ hàng ngày của bạn sẽ tạo nên khác biệt lớn. Thói quen hàng ngày có thể cho biết bạn sẽ là người thành công hay thất bại trong tương lai.

5 thói quen chỉ tốn 5 phút mỗi ngày giúp bạn thoát nghèo và trở nên giàu có

Người nghèo thường tự huyễn hoặc bản thân rằng tiền không quan trọng bằng những thứ khác trong cuộc sống như tình yêu hay hạnh phúc. Kết quả là, người nghèo mãi vẫn nghèo. Còn người giàu luôn lựa chọn cả hai!

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Những việc mình làm hàng ngày có ảnh hưởng thế nào đến thành công sau này của bản thân? Sau 5 năm nghiên cứu thói quen hàng ngày của 177 triệu phú tự thân, tác giả Thomas C. Corley kết luận: Thói quen hàng ngày sẽ quyết định bạn sẽ thành công hay thất bại trong cuộc sống.

Corley cũng là tác giả cuốn sách bán chạy “Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals” (Tạm dịch: Thói quen Giàu có: Những thói quen hằng ngày tạo nên thành công của người giàu).

Thói quen có thể cản trở con đường làm giàu của bạn nhưng nó cũng có thể “biến” bạn từ một người bình thường thành người sở hữu tài sản trị giá 7 con số. Dưới đây là những thói quen “5 phút” của các triệu phú tự thân mà bạn có thể bắt đầu học hỏi và áp dụng cho bản thân để làm giàu nhanh hơn.

1. Viết ra những mục đích cụ thể về tiền bạc

Nếu bạn muốn giàu có, bạn cần hành động ngay lập tức. Hãy bắt đầu bằng cách viết ra những mục tiêu cụ thể của bạn về thu nhập và tài sản ròng. Bạn chỉ mất khoảng 5 phút cho việc này.

“Cái bạn cần tập trung vào là sự giàu có, chứ không phải một cuộc sống no đủ ở mức tầm thường. Do vậy, bạn phải dựa vào tình hình thực tế để lập ra kế hoạch tài chính và thời gian đạt được mục tiêu. Đừng sợ khi phải nghĩ lớn và thử thách bản thân”, triệu phú tự thân T. Harv Eker chia sẻ.

5 thói quen chỉ tốn 5 phút mỗi ngày giúp bạn thoát nghèo và trở nên giàu có

2. Gửi thiệp cảm ơn

“Lời cảm ơn thể hiện tính cách của bạn trong cư xử với mọi người. Nhưng đừng thể hiện điều đó qua Facebook, Tweet hay Instagram, hãy gửi thiệp cảm ơn”, Corley viết.

Bạn có thể gửi thiệp cảm ơn đến những người đã nhớ ngày sinh nhật của mình, người đã giới thiệu cho bạn một khách hàng quan trọng, hoặc bạn bè và những người thân trong gia đình – những người luôn ủng hộ bạn.

3. Tiếp thu góp ý từ người khác

“Lo sợ bị chỉ trích, phê bình là lý do chúng ta không dám lắng nghe góp ý từ những người khác. Nhưng những góp ý này đóng vai trò quan trọng để bạn biết rõ những gì đang hoạt động hiệu quả hay không. Ý kiến góp ý giúp bạn hiểu rõ liệu bạn có đi đúng hướng hay không. Vì thế, tìm kiếm sự góp ý, dù tốt hay xấu, cũng là yếu tố quan trọng để bạn học hỏi và phát triển”, Corley viết.

Bên cạnh đó, những góp ý từ người khác sẽ giúp bạn điều chỉnh kế hoạch và học hỏi kinh nghiệm kịp thời. “Các triệu phú tự thân thành công đều thử nghiệm nhiều dự án và công việc kinh doanh mới trước khi họ chính thức bước chân vào. Ý kiến phản hồi cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để thành công trong bất kỳ công việc nào”, Corley giải thích.

5 thói quen chỉ tốn 5 phút mỗi ngày giúp bạn thoát nghèo và trở nên giàu có

4. Lập danh sách “những việc không nên làm”

Khác với người nghèo lập danh sách “to-do-list” (việc nên làm), người giàu lập cả danh sách “to-don’t list” ( việc không nên làm). Danh sách này sẽ thống kê những việc mà họ không bao giờ được làm vì nó sẽ làm tốn thời gian vô ích hoặc tạo nên thói quen xấu.

Những việc “không nên làm” của người giàu như: Không xem tivi quá 1 tiếng mỗi ngày; không mua sắm bốc đồng; không buôn chuyện…

Corley giải thích “Nếu chỉ lập mỗi danh sách việc cần làm thì sẽ không thể đảm bảo giúp bạn thành công. Mặc dù đây là những việc quan trọng phải hoàn thành, nhưng bạn cũng phải biết tiết kiệm thời gian và công sức để không lãng phí vào những việc vô bổ”.

5. Thực hiện những cuộc gọi “5 phút”

5 phút cho một cuộc điện thoại có thể là hơi dài nhưng nghiên cứu đã cho thấy, 80% người giàu thường gọi điện chúc mừng sinh nhật, chào hỏi hoặc chúc mừng các sự kiện khác trong cuộc sống của bạn bè so với tương ứng 11%, 26% và 3% ở người nghèo.

Những cuộc điện thoại này cho phép bạn tạo dựng mối quan hệ với những người thành công khác – đây là một thói quan nền tảng của người giàu.

“Hãy thu thập thật nhiều thông tin về những người mà bạn quen biết. Bạn càng biết nhiều về họ thì càng có thêm nhiều vũ khí để giao tiếp với họ tốt hơn và mang lại lợi ích cho mình lớn hơn”, Corley viết.

6. Thay vì chọn một trong 2, hãy chọn cả 2

Mỗi khi phải phân vân giữa 2 lựa chọn, hầu hết chúng ta đều đau đầu không biết phải chọn cái nào. Nhưng người giàu thường lựa chọn cả hai. Người giàu không bao giờ nói “hoặc cái này hoặc cái kia” – họ nói “Tôi chọn cả 2” vì họ biết mình có thể thực hiện được.

Lựa chọn cả 2 đặc biệt đúng trong vấn đề tiền bạc. Người nghèo và tầng lớp trung lưu tin rằng họ phải lựa chọn giữa tiền và những khía cạnh khác của cuộc sống. Kết quả là, họ thường tự huyễn hoặc bản thân rằng tiền không quan trọng bằng những thứ khác như tình yêu hay hạnh phúc. Đó là lý do khiến người nghèo mãi vẫn nghèo.

5 thói quen chỉ tốn 5 phút mỗi ngày giúp bạn thoát nghèo và trở nên giàu có

7. Tự nói với mình rằng bạn xứng đáng giàu có

Nếu như người bình thường tin rằng giàu có chỉ là đặc ân dành cho những người may mắn nhất thì người giàu cho rằng ai cũng có quyền trở nên giàu có nếu bạn sẵn sàng tạo ra giá trị lớn cho những người khác.

Hãy bắt đầu tự hỏi “Tại sao không phải tôi”. Tiếp đến, bắt đầu nghĩ lớn. Người giàu thường đặt kỳ vọng cao. Tại sao chỉ là 10.000 USD mà không phải là 1 triệu USD?

Theo tapchidoanhnhan